3 Affiliate Providers ดังในไทย และทำไมนักการตลาดถึงจำเป็นต้องรู้จักมัน

aCommerce marketing

คำศัพท์ที่ต้องเข้าใจก่อนอ่านบทความ

  1. Advertiser เจ้าของสินค้าหรือบริการ ที่มีความต้องการที่จะขายสินค้าออนไลน์
  2. Publisher ผู้ที่จะเป็นคนช่วยทำให้สินค้าหรือบริการนั้นขายออก

ก่อนอื่นเลยที่เราจะเข้าเรื่อง “3 ผู้ให้บริการ Affiliate ดังในไทย และทำไมนักการตลาดถึงจำเป็นต้องรู้จักมัน” ผมอยากจะขออธิบายว่า Affiliate คืออะไร ในภาษาที่เข้าใจง่าย ๆ กันก่อนครับ แต่สำหรับใครที่เข้าใจแล้วสามารถข้าม Part 01 ได้เลยครับ

(Part 01) Affiliate คือ การทำการตลาดบนอินเตอร์เน็ต โดยอาศัยตัวแทนโฆษณา, คนช่วยขาย, เซลแมน, ตัวแทนจำหน่าย, คนเชียร์สินค้า, รวมถึงผู้รีวิวสินค้า (อะไรก็ได้แล้วแต่คนจะเรียก) โดยคนเหล่านี้ได้รับผลตอบแทนในรูปแบบค่าคอมมิชชั่นจากเจ้าของสินค้าหรือบริการนั้น ๆ ซึ่ง ณ ปัจจุบันทุกคนสามารถเป็นผู้ช่วยขายสินค้าได้ เพราะการทำ Affiliate นั้นง่ายมาก เพียงแค่ช่วยโปรโมทผ่านโซเชียลมีเดียของตัวเองก็สามารถทำได้แล้ว

aCommerce marketing

เรามาดูข้อดีของการทำการตลาดออนไลน์ด้วย Affiliate ในมุมมองของ Advertiser กัน

  1. มีคนช่วยโปรโมทสินค้าหรือบริการให้กับเราฟรี ๆ
  2. เพิ่มช่องทางการขายสินค้าหรือบริการ
  3. ควบคุมค่าใช้จ่ายได้ง่าย เนื่องจากจะเสียค่าคอมมิชชั่นต่อเมื่อขายสินค้าหรือบริการออกเท่านั้น

ประโยชน์ที่คนช่วยโปรโมทหรือคนช่วยขาย (Publisher) จะได้รับ

  1. ค่าคอมมิชชั่นตามที่ผู้ขายเป็นคนกำหนด
  2. ไม่ต้องเก็บหรือสต๊อกสินค้า ทำให้ไม่มีความเสี่ยง
  3. มีโอกาสสร้างรายได้ จากที่ปกติเขียนบทความลงเว็บไซต์อยู่แล้ว
  4. สร้างรายได้อย่างต่อเนื่อง ถ้าเว็บไซต์ไม่มีใครมาซื้อพื้นที่โฆษณา (Banner) เราก็สามารถแทนที่ Affiliate เข้าไปได้ทันที
  5. มีโอกาสสร้างรายได้สูงกว่า Google Adsense

และแน่นอนที่สุดว่าระบบ  Affiliate นี้จะเกิดขึ้นไม่ได้หากไม่มี Affiliate Provider ผู้ให้บริการระบบ Affiliate ซึ่งมีหน้าที่คอยดูแลทั้ง Advertiser และ Publisher เพื่อให้ธุรกิจเป็นไปอย่างราบรื่น โปรงใส ตรวจสอบได้ ส่งข้อมูลข่าวสารให้ทั้งสองฝั่ง และที่สำคัญที่สุดคือติดโค้ด (Tracking Code) เพื่อให้ตรวจสอบได้ว่า Publisher เจ้าไหนทำให้เกิดการขาย และเป็นจำนวนเงินเท่าไหร ต้องได้ค่าคอมมิชชั่นเท่าไหร

 

(Part 02)  3 Affiliate Provider ดังในไทย

1. Lazada Affiliate แน่นอนว่าไม่มีใครไม่รู้จักร้านค้าออนไลน์อย่าง Lazada ซึ่งตัดสินใจทำระบบ Affiliate เป็นของตัวเองนั้นก็หมายความว่า Lazada เป็นทั้ง Advertiser และเป็น Affilate Provider ไปด้วยในตัว

lazada-affiliate-program

จุดเด่นของ Lazada Affiliate คือการที่เป็นร้านค้าออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในไทยโดยมีผู้ใช้งานเว็บไซต์ Lazada ไม่ต่ำกว่า 30,000,000 Session/Month ทำให้ร้านค้าที่ตั้งร้านอยู่ในลาซาด้ามีโอกาสขายได้สูง และเช่นเดียวกัน Publisher ที่ช่วยลาซาด้าโปรโมทก็มีโอกาสสูงที่จะได้ค่าคอมมิชชั่นเช่นกัน

lazada

Website: http://www.lazada.co.th/lazada-affiliate-program/
Fanpage: https://www.facebook.com/LazadaAffiliateProgramThailand/

 

2. Interspace Thailand (อินเตอร์ สเปซ) ได้เริ่มต้นทำระบบ Access Trade ในประเทศญี่ปุ่นเมื่อปี 1999 ด้วยประสบการณ์ด้านการเป็นที่ปรึกษาให้กับลูกค้ามากกว่า 6,000 และ 340,000 เว็บไซต์ เป็นระบบ Affiliate ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศญี่ปุ่น หลักจากนั้นในปี 2012 อินเตอร์ สเปซ ได้ขยายธุรกิจไปยังประเทศจีนและอินโดนิเซีย

interspace-logo

จากนั้นได้ขยายสู่ประเทศไทยในปี 2013 อินเตอร์ สเปซ มีเจ้าหน้าที่ผู้มีประสบการณ์การมากกว่า 300 คนทั่วโลก ด้วยประสบการณ์และการศึกษาทำความเข้าใจตลาด Affiliate ในประเทศไทย เราจึงมีเป้าหมายที่จะนำเสนอ Affiliate ในรูปแบบ CPA (Cost Per Action) ให้เป็นที่ 1 ในภูมิภาคนี้

interspace

จุดเด่นของ Interspace เป็น Affiliate Provider ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เนื่องจากมี Advertiser มากกว่า 40 เจ้า และมี Provider มากกว่า 5,000 ราย

Website: http://accesstrade.in.th/
Fanpage: https://www.facebook.com/accesstradeTH/

 

3. aCommerce Affiliate เป็น Affiliate Provider น้องใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวช่วงไตรมาสที่ 3 ของปี 2016 โดยบริษัท aCommerce ก่อตั้งขึ้นในปี 2013 เป็นผู้นำในธุรกิจการให้บริการเกี่ยวกับการซื้อขายของออนไลน์ หรือ Ecommerce อย่างครบวงจร ในเอเขียตะวันออกเฉียงใต้ aCommerce ให้บริการตั้งแต่ ออกแบบและสร้างเว็บไซต์, ทำการตลาดออนไลน์, บริหารจัดการร้านค้าในหลาย ๆ ช่องทาง, เก็บสินค้าและจัดส่งสินค้า, บริการหลังการขาย ไม่ว่าจะเป็นรายเล็กหรือใหญ่ ซึ่งส่วนที่เกี่ยวข้องกับ Affiliate คือ การตลาดออนไลน์ ที่เน้น Performance Marketing อย่างมาก จึงทำให้บริษัท aCommerce ตัดสินใจทำระบบ Affiliate ด้วยตัวเอง เพื่อให้ลูกค้าของ aCommerce มีช่องทางการโปรโมท หรือขายสินค้ามากขึ้น

acommerce-affiliate

จุดเด่นของ aCommerce Affiliate คือการมี Advertiser ที่มีคุณภาพหลายเจ้าและมีทีมงานที่มีความรู้ความเข้าใจเรื่อง Ecommerce เป็นอย่างดี

Website: http://affiliate.acommerce.asia/
Fanpage: https://www.facebook.com/aCommerceAFFILIATE/

 

จบไปแล้วนะครับสำหรับ 3 Affiliate Provider ที่น่าสนใจในไทย เรียกได้ว่าถ้าหากใครจะทำ Affiliate ไม่รู้จัก 3 เจ้านี้ไม่ได้ หวังว่าจะเป็นประโยชน์และชอบกันนะครับ ในแต่ละ Provider ก็มีข้อดีที่ต่างกันไปอาจจะต้องศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมโดยละเอียดกันอีกหน่อยนะครับในแต่ละเจ้า

acommerce-affiliate-com

ทำไม Affiliate ถึงน่าสนใจหรือเป็นที่จับตามองในช่วงนี้ และทำไมนักการตลาดออนไลน์ทุกคนควรจะต้องรู้จัก Affiliate?

คำตอบ เรื่องงาน Affiliate World Conferences งานระดับโลกที่จะมีการจัดขึ้นที่ประเทศไทย ในวันที่ 5-6 ธันวาคม 2016 ที่ Centara Grand คาดว่าจะมี Advertiser ที่ยังลังเล หรือมีความสนใจใน Affiliate ไปร่วมงานกันเยอะแน่นอน และหวังว่า Affiliate ในไทยจะก้าวกระโดดไปอีกขั้นหนึ่ง

affiliate-world-conference

อย่างที่ทุกคนทราบกันดีกว่า Affiliate มันเป็นเรื่องที่คล้ายกับ ไก่กับไข่ อะไรเกิดก่อนกัน? เพราะถ้าหาก Advertiser มีจำนวนไม่เยอะ Publisher ก็ไม่รู้จะโปรโมทให้ใคร และเช่นเดียวกัน ถ้าหาก Publisher ไม่เยอะ Advertiser ก็ไม่รู้จะทำ Affiliate ไปทำไม ในเมื่อไม่มีใครช่วยโปรโมท ดังนั้นกระบวนการของ Affiliate ดูเหมือนว่าจะต้องโตไปพร้อมกันหลายฝ่าย หรือต้องมีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งยอมเสียสละเพื่อให้ Affiliate โตได้ต่อไป

 

Website: https://affiliateworldconferences.com/
Fanpage: https://www.facebook.com/affiliateworldconferences